Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Xã Phước Trà - Hiệp Đức - Quảng Nam

Tìm

huyen hiep duc

Hiệp Đức

Chi tiết tin

Thường trực HĐND huyện Hiệp Đức tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn

Sáng ngày 28/9/2017, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN, lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Thường trực HĐND xã, thị trấn.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 9 tháng đầu năm 2017 HĐND huyện và xã, thị trấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát chương trình trọng tâm năm 2017, triển khai thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, chương trình kế hoạch đề ra. Đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết; Thực hiện tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, triển khai kịp thời công tác tiếp xúc cử tri, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri gwiur đến các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định. Công tác chuẩn bị các điều kiện họp nghiêm túc, chu đáo, đảm bảo nội dung và thời gian theo quy định. Công tác thẩm tra báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của kỳ họp được Thường trực HĐND và các Ban HĐND tiến hành đầy đủ, nghiêm túc đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị giao ban có nhiều ý kiến nêu lên những vướng mắc cần được giải quyết, như: Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 quy định tăng hai Ban chuyên trách, tuy nhiên Nghị quyết 39-NQ/BCH của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, các địa phương phải thực hiện lộ trình giảm 10% số biên chế công chức hiện có. Điều này dẫn đến khó khăn trong bố trí biên chế. Ở cấp xã Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 không quy định thành lập Tổ đại biểu HĐND cấp xã gây khó khăn trong báo cáo kết quả, trong tổ chức tiếp xúc xử tri tại nơi ứng cử. Thành viên Thường trực HĐND cấp xã chỉ có Chủ tịch, Phó Chủ tịch nên hoạt động của tập thể Thường trực HĐND xã chưa được thể hiện rõ. Khó khăn trong quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền, chất lượng hoạt động không cao. Hoạt động giám sát của Tổ đại biểu HĐND huyện chưa được quy định cụ thể, nên chưa tổ chức giám sát độc lập được mà thường phối hợp với Thường trực HĐND xã để tiến hành giám sát, hơn nữa chưa quy định sử dụng con dấu của Tổ nên hiệu quả chưa cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Tỉnh- Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận những kiến nghị, thắc mắc từ cơ sở, đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu giải quyết; đồng thời, đề nghị trong thời gian tới HĐND, đại biểu HĐND huyện, HĐND các xã, thị trấn phải thực hiện tốt quy trình tiếp xúc cử tri, lắng nghe và trả lời đầy đủ những kiến nghị của cử tri, tăng cường tốt hơn công tác giám sát, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND theo quy định. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã cần phát huy tinh thần trách nhiệm, đi sâu, đi sát, liên hệ chặt chẽ với cử tri, thu thập, phản ánh đầy đủ, trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri đối với cơ quan quyền lực Nhà nước; đồng thời, vận động nhân dân phát huy tính tích cực và trách nhiệm công dân vào quản lý nhà nước và xã hội ở địa phương./.

Tác giả: VP